Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, vừa ký văn bản số 178/TTg-CN ngày 27 tháng 3 năm 2023 nhằm thúc đẩy và giải quyết tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Tại văn bản, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai gói tín dụng khoảng 120 nghìn tỷ đồng để chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư, người mua nhà vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ với lãi suất ưu đãi theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11 tháng 3 năm 2023 của Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Ngoài ra, Ngân hàng nhà nước sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, tiếp tục phân bổ tín dụng cho các dự án bất động sản đáp ứng đủ điều kiện pháp lý, có khả năng bán sản phẩm, đảm bảo nợ vay, kế hoạch trả nợ. Đặc biệt, đối với nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp và các loại hình bất động sản phục vụ sản xuất, kinh doanh, phúc lợi xã hội có hiệu quả sử dụng cao, có khả năng trả nợ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1164/CĐ-TTg ngày 14 tháng 12 năm 2022 về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở.

Đồng thời, Ngân hàng nhà nước sẽ xem xét chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, phân loại các dự án bất động sản để có giải pháp xử lý phù hợp (như giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nợ…) theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn. hoạt động của hệ thống ngân hàng đồng thời phấn đấu tiết giảm chi phí hoạt động để có dư địa giảm lãi suất cho vay nền kinh tế, trong đó có người mua nhà và các dự án bất động sản, góp phần tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp cấp bách được giao tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11 tháng 3 năm 2023 của Chính phủ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top