Lãi suất “hạ nhiệt” đã đến lúc xuống tiền với bất động sản?

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay được đánh giá là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần quan sát thêm diễn biến thị trường để có quyết định xuống tiền.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến cuối tháng 2/2023, mặt bằng lãi suất trên thị trường đã ổn định và có xu hướng giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,43%/năm (so với cuối năm 2022) và đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sang tháng 3/2023, xu hướng giảm lãi suất vẫn đang tiếp tục được duy trì. Đơn cử như Hong Leong Bank. So với tháng trước thì lãi suất cho vay của nhà băng này đã giảm 1%, từ 11,7%/năm xuống 10,7%/năm. Đây là mức lãi suất ưu đãi nhưng đã cao trên 10%/năm và cũng chỉ cố định trong vòng 1 năm đầu tiên.

Trong khi đó, Shinhan Bank cũng giảm tới 2,81 điểm %, từ 10,8%/năm xuống còn 7,99%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất ưu đãi này chỉ áp dụng cố định trong 6 tháng đầu, các tháng tiếp theo lãi suất sẽ ở ngưỡng 10,5%/năm.

Ngân hàng BIDV đưa ra gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho các khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh, bao gồm cả vay mua nhà ở với lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu; hay từ 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng thương mại cổ phần như Techcombank, Sacombank, SeABank, Bản Việt,… cũng đưa ra các gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi giảm 1 – 2% so với lãi suất thông thường.

Thực tế, trong thời gian qua, vấn đề lãi suất tăng cao đã gây ra nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản như thanh khoản sụt giảm, áp lực tài chính đến với cả nhà đầu tư nhỏ lẻ và chủ đầu tư. Việc lãi suất cho vay hạ là tin vui cho thị trường.

Bên cạnh đó, hiện nay giá của một số phân khúc bất động sản tại nhiều khu vực đã giảm phổ biến từ 20 – 30% so với thời điểm đỉnh của “cơn sốt”. Đây được đánh giá là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top