Gói Tín Dụng 120 Nghìn Tỷ Đồng Cho Bất Động Sản Có Thể Tăng Lên

Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank đã thống nhất gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Trường hợp có thêm các ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia thì quy mô gói này có thể tăng lên.

Đây là thông tin được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3.
Tại cuộc họp báo, đại diện các bộ, ngành đã trả lời về một số vấn đề được quan tâm như tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, giải ngân đầu tư công, khắc phục tình trạng thiếu vật tư, trang thiết bị y tế…

Trả lời câu hỏi về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, khó khăn của thị trường bất động sản có nhiều nguyên nhân như về pháp lý, mất cân đối cung cầu trên thị trường, vốn…
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho NHNN ưu tiên nguồn vốn cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng đã đề xuất NHNN bố trí gói tín dụng ưu đãi liên quan 2 phân khúc nhà ở này. Hiện 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank đã thống nhất đưa ra gói tín dụng quy mô 120 nghìn tỷ đồng, trong đó mỗi ngân hàng sẽ dành khoảng 30 nghìn tỷ đồng. Phó Thống đốc cho hay, trường hợp có thêm các ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia thì quy mô gói này có thể tăng lên.
Về lãi suất, các ngân hàng dự kiến mức lãi suất cho vay gói này sẽ thấp hơn từ 1,5 – 2% so với tất cả mức cho vay thông thường của các ngân hàng.
Hiện tại, sau cuộc họp của Chính phủ về giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Trên cơ sở nội dung của nghị quyết được ban hành, NHNN sẽ triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.
Thông tin thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho hay, gói 120 nghìn tỷ đồng này chủ yếu tập trung cho nhà ở xã hội và nhà ở công nhân ở các khu công nghiệp và khu kinh tế. Bên cạnh việc lãi suất giảm khoảng từ 1,5 – 2%, một số chính sách ưu đãi nữa cũng được tính đến như ưu đãi về tiền sử dụng đất, nhằm hướng tới mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top