Gỡ khó bất động sản, thúc đẩy kinh tế đi lên

Thị trường bất động sản là hàn thử biểu của nền kinh tế, vì vậy khi thị trường này gặp khó khăn đã ảnh hưởng đến đà tăng trưởng kinh tế. Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,52%, đóng góp 8,85% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 0,4%, làm giảm 4,76%; khu vực dịch vụ tăng 6,79%, đóng góp 95,91%.

Có thể nói GDP quý 1/2023 ghi nhận là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 12 năm trở lại đây, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý I/2020 – thời điểm dịch Covid-19. Trong số nhiều nguyên nhân dẫn tới tụt giảm tăng trưởng kinh tế nghiêm trọng, không thể không nhắc tới sự đóng băng của thị trường bất động sản ảnh hưởng đến ngành xây dựng và hàng chục ngành nghề khác lao đao.

Sự sụt giảm của kinh doanh bất động sản cũng là nguyên nhân khiến TPHCM lần đầu tiên sau hơn 40 năm, tăng trưởng kinh tế của TP.HCM chỉ đạt mức 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khu vực dịch vụ, chiếm 60,4% trong GRDP của TP nhưng có đến 4/9 ngành tăng trưởng âm. Cụ thể, vận tải kho bãi giảm 0,63%, thông tin và truyền thông giảm 2,70%, y tế và hoạt động cứu trợ xã hội giảm 4,82% và sụt mạnh nhất là kinh doanh bất động sản giảm 16,20%.

Nói về nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế quý I/2023 của TP.HCM giảm sâu, tại hội nghị của Thành ủy TP.HCM diễn ra tuần qua Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, tăng trưởng của thành phố thấp một phần do thị trường bất động sản “đóng băng” gần như 90%, gây nhiều khó khăn cho ngành ngân hàng và ảnh hưởng dây chuyền đến các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh khác như vật liệu xây dựng, công nghiệp, dịch vụ…

Có thể nói, thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, sẽ có tác động tích cực đến phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Ngược lại, thị trường bất động sản thiếu ổn định, giá cả bất hợp lý hoặc trầm lắng kéo dài sẽ có tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, gây khó khăn cho việc giải quyết nhà ở cho người dân và gây ra nhiều hệ lụy xã hội. Vì vậy, giải quyết khó khăn cho thị trường bất động trong bối cảnh hiện nay là hết sức cần thiết, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các Bộ, ban, ngành.

Chính bởi vai trò quan trọng của bất động sản trong nền kinh tế đã khiến Chính phủ liên tục có những giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại. Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo và quyết định thành lập Tổ công tác (liên ngành) của Thủ tướng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp để khơi thông lại thị trường, đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Để vực dậy thị trường bất động sản cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, công cuộc gỡ khó cho thị trường bất động sản cần huy động tổng lực để nhanh chóng tháo các nút thắt chủ đạo, khơi thông thị trường, kích thích tăng trưởng trở lại hàng chục ngành kinh tế, từ đó tạo động lực mạnh mẽ vực dậy nền kinh tế.

“Bộ Xây dựng rất mong các cơ quan quản lý bộ ngành, các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp và người dân cùng tích cực, đồng hành thực hiện đồng bộ các giải pháp một cách hiệu quả để phát triển nhà ở cho người dân; thúc đẩy, khơi thông thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top