Giao dịch nhà đất tăng đột biến tại một số khu vực

Dẫu không quá sôi động nhưng lượng giao dịch tăng tại Hà Nội và các vùng lân cận và TP Hồ Chí Minh phải chăng là tín hiệu cho thấy, thị trường địa ốc đang hồi phục.

Dấu hiệu hồi phục của thị trường?

Tại Hà Nội, theo khảo sát, trái với bức tranh có phần ảm đạm và lác đác giao dịch xuất hiện ở thời điểm trước và ngay sau Tết Nguyên đán, đến thời điểm hiện tại, tại phòng công chứng, lượng khách đến ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất tăng mạnh. Theo chia sẻ của của nhân viên tại phòng công chứng ở Gia Lâm, lượng hồ sơ tăng gấp 2-3 lần so thời điểm trước Tết Nguyên Đán. Lượng giao dịch tập trung chủ yếu phân khúc đất nền với tầm giá dưới 3 tỷ và chung cư trên 1,3 tỷ đồng. Không chỉ ở các phòng công chứng tại Gia Lâm, mà tại Văn phòng đăng ký đất đai, ở bộ phận xếp hồ sơ làm sổ đỏ, nhiều môi giới cho biết, họ phải đến sớm tránh trường hợp xếp hàng quá dài.

Diễn biến này xảy ra tương tự tại Bắc Giang, Văn phòng công chứng Vũ Anh Hoàng cũng ghi nhận tình trạng lượng khách đến kí chuyển nhượng mua bán bất động sản tăng đột biến.

Trước đó, tại phòng công chứng đất đai thuộc quận 9 ở TPHCM, nữ nhân viên còn chia sẻ, không có thời gian đứng dậy đi ăn cơm trưa khi hồ sơ mua bán nhà đất bỗng tăng từ 30-40% so với năm 2022.

Buổi đấu giá 72 lô đất tại Xuân Hương, Lạng Giang, Bắc Giang ngày 20/03/2023
Buổi đấu giá 72 lô đất tại Xuân Hương, Lạng Giang, Bắc Giang ngày 20/03/2023

Theo chia sẻ của một số đơn vị môi giới bất động sản, tỷ lệ khách hàng chốt thành công trong các đợt mở bán cũng gia tăng. Tín hiệu khách hàng quan tâm đến sản phẩm gia tăng. Kịch bản này trái ngược với diễn biến thanh khoản túc tắc ở thời điểm năm 2022.

Nhận định của một số nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, tỷ lệ thanh khoản tốt của thị trường diễn ra tại một số khu vực và dự án đang là tín hiệu cho thấy thị trường địa ốc đang hồi phục.

Triển vọng lạc quan của thị trường địa ốc

Trong một báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, dù thừa nhận thị trường đang còn bức tranh trầm lắng nhưng tín hiệu lạc quan, tích cực đã xuất hiện. Điển hình như giá bất động sản đã có sự điều chỉnh để về mức giá phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm và hạ tầng khu vực.

Với các phân khúc bất động sản, không phải mọi phân khúc đều khó khăn. Đơn cử như phân khúc bất động sản công nghiệp. Ngoài ra thị trường cũng đón nhận tín hiệu tích cực từ hoạt động M&A diễn ra sôi nổi với nhiều triển vọng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự đoán bước sang quý II, thị trường còn nhiều bệ đỡ để tăng trưởng trở lại. Đầu tiên là những văn bản pháp luật được ban bàn hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho hàng ngàn dự án đang “đắp chiếu” chờ đợi tham gia vào thị trường, cung cấp vào thị trường nguồn cung mới.

Đặc biệt, Chính phủ tiếp tục vào cuộc một cách quyết liệt, ban hành các chính sách đúng và trúng vào các điểm nghẽn, liên tục tháo gỡ các khó khăn còn tồn tại.

Cùng với đó, lãi suất tiếp tục được điều chỉnh hợp lý, tiệm cận với khả năng của những người có nhu cầu thực. Có thêm hàng, có dòng tiền, doanh nghiệp có thêm vốn từ các kênh huy động khác, thị trường sẽ có thêm những khởi sắc.

Với loạt động thái tích cực tháo gỡ khó khăn, niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường cũng gia tăng. Đây chính là động lực góp phần “rã băng” bất động sản.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top