Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2022: Bắc Giang tăng 29 bậc, vươn lên xếp thứ 2

Sáng 11/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022.
Dự Lễ công bố có ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch VCCI; bà Aler Grubbs – Giám đốc Quốc gia, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam; GS.TS Edmund Malesky – Giám đốc nghiên cứu PCI; ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế, VCCI, Giám đốc Dự án PCI.

Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (thứ ba bên phải) dự Lễ công bố PCI 2022.
Đồng chí Lê Ánh Dương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (thứ ba bên phải) dự Lễ công bố PCI 2022.

Về phía tỉnh Bắc Giang, có đồng chí Lê Ánh Dương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chỉ số PCI do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố, qua đó thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam. Báo cáo PCI năm nay được công bố trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập VCCI (1963 – 2023) và cũng là dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ (2013 – 2023).

Báo cáo PCI 2022 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.872 doanh nghiệp, trong đó có 10.590 doanh nghiệp tư nhân và 1.282 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo báo cáo PCI năm nay, tỉnh Bắc Giang có tổng điểm là 72,80 điểm, tăng 29 bậc và 8,06 điểm so với năm 2021 trên thang điểm 100, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố; tỉnh Quảng Ninh xếp thứ nhất với 72,95 điểm, Hải Phòng xếp thứ 3 với 70,76 điểm.

Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhận Kỷ niệm chương PCI 2022.
Đồng chí Lê Ánh Dương – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhận Kỷ niệm chương PCI 2022.

Điểm nổi bật của PCI tỉnh Bắc Giang năm nay có 2 chỉ số thành phần dẫn đầu cả nước: Chi phí không chính thức với 8 điểm; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự 8,6 điểm. Tiếp đến là chỉ số tính cạnh tranh bình đẳng xếp thứ 2; tính năng động tiên phong xếp thứ 3 toàn quốc. Tỉnh Bắc Giang đã vươn từ nhóm khá năm 2021 lên nhóm xếp hạng tốt năm 2022, thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu trong toàn quốc về chỉ số PCI.

Nhận định chung cho thấy xu hướng thu hẹp sự cách biệt về chất lượng điều hành giữa các tỉnh, thành phố rất rõ. Tỉnh Bắc Giang được đánh giá sự năng động, sáng tạo của chính quyền cấp tỉnh gia tăng, công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp có nhiều tiến bộ, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn, tính minh bạch được cải thiện, cơ chế pháp lý và an ninh trật tự được củng cố. Đặc biệt chi phí không chính thức của doanh nghiệp tiếp tục giảm.

Được biết, để nâng hạng chỉ số PCI, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như xây dựng kế hoạch về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đồng thời tập trung cải cách thủ tục hành chính; thường xuyên đối thoại, lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những vướng mắc.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình, tỉnh và các sở, ngành liên quan có giải pháp nâng cao từng chỉ số thành phần để nâng điểm chung chỉ số PCI. Từng đồng chí lãnh đạo tỉnh phụ trách mỗi nhóm chỉ số, thường xuyên chỉ đạo, kiểm điểm để thực hiện cải thiện chỉ số.

Bên cạnh bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của các tỉnh, thành phố như thường lệ, báo cáo PCI 2022 còn đánh giá về Chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI). Trong đó, đánh giá về giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường tối thiểu; thúc đẩy thực hành xanh; chính sách và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường. Trong 4 chỉ số thành phần của PGI, Bắc Giang nằm trong top đầu của 3 chỉ số đó là: Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường tối thiểu; thúc đẩy thực hành xanh; chính sách khuyến khích và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, định hướng của Chính phủ hiện nay là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, tháo gỡ rào cản về quy định pháp luật để khơi thông các nguồn lực phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp. Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương ngày càng quan tâm đến việc rà soát, loại bỏ các quy định chồng chéo của hệ thống pháp luật, hài hòa hóa các quy định phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tại lễ công bố, Chủ tịch VCCI và Giám đốc USAID đã trao Kỷ niệm chương cho 10 tỉnh, thành phố xuất sắc nhất trong PCI 2022 và PGI 2022./.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top