Lãi Suất Vay Mua Nhà Tháng 2/2023 Ngân Hàng Nào Thấp Nhất?

Lãi Suất Cho Vay Mua Nhà Tháng 2/2023

      Theo khảo sát, bước sang tháng 2, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng ở Việt Nam dao động trong khoảng từ 4,99-11,7%/năm. Hầu hết các ngân hàng vẫn duy trì lãi suất cho vay ở mức cũ, chỉ có hai ngân hàng là Shinhan Bank và Hong Leong Bank có sự điều chỉnh giảm lãi suất.

       Trước đó, sau đà tăng mạnh lãi suất cho vay, một số ngân hàng đã cam kết giảm lãi suất cho vay nhằm cung ứng vốn, tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế và giúp khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, đã có 16 tổ chức tín dụng đăng ký, cam kết giảm lãi suất cho vay với mức giảm từ 0,5-2%/năm, có đơn vị giảm lãi suất cho vay tới 3,5%/năm.

        Cho dù vậy, với lãi suất trung bình vẫn cao như hiện nay thì mức giảm từ 0,5-2%/năm không đáng kể bởi người vay vẫn phải chịu mức lãi suất trên 10%. Mặt khác, động thái giảm lãi suất chỉ diễn ra nhỏ lẻ, không phải là xu hướng chung, đồng thời, các ngân hàng cũng không áp dụng giảm lãi suất cho vay đại trà mà chỉ hỗ trợ cho các chủ thể sản xuất, kinh doanh cụ thể và bất động sản không nằm trong lĩnh vực được ưu tiên.

Lãi Suất Cho Vay Ngân Hàng Nào Thấp Nhất

Lãi suất vay mua nhà trung bình hiện nay vẫn ở mức cao

     Lãi Suất Vay Mua Nhà Ngân Hàng Nào Thấp Nhất?

               Top các ngân hàng có lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay vẫn tiếp tục gọi tên 3 ngân hàng là: MSB, PVcomBank và TPBank:

  • Ngân hàng MSB: 4,99%/năm
  • Ngân hàng PVcomBank: 5%/năm
  • Ngân hàng TPBank: 5,9%/năm.

      Như vậy, lãi suất vay mua nhà thấp nhất đang thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) là 4,99%/năm. Tuy nhiên, MSB chỉ cố định mức lãi suất này trong 3 tháng đầu. Từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường.

       Trong khi đó, ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi 5%/năm nhưng chỉ áp dụng trong 6 tháng đầu, từ tháng thứ 7 sẽ áp dụng lãi suất thả nổi là 12%/năm.

       Mặt khác, với tốc độ tăng lãi suất huy động của các ngân hàng vẫn ở mức cao như hiện nay thì khả năng lãi suất cho vay sau thời gian ưu đãi cũng sẽ duy trì ở mức cao. Cụ thể, với các ngân hàng nhỏ áp dụng lãi suất từ 8-9%/năm trong huy động vốn, biên độ thường cộng thêm khoảng 5-6% thì lãi suất cho vay mới khoảng 13-15%/năm. Các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước thường áp dụng biên độ cộng thêm khoảng 3-5%/năm thì lãi vay mới sẽ thấp hơn. Các khoản vay càng dài hạn thì lãi suất sẽ càng tăng cao.

         Trong tháng 2 này, ngoài việc ghi nhận không có sự thay đổi về lãi suất cho vay đến từ các ngân hàng, có hai ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất vay mua nhà, đó là Shinhan Bank và Hong Leong Bank.

           Từng là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trên thị trường với mức 4,9%/năm, nhưng Shinhan Bank đã tăng lãi vay mua nhà lên 10,9%/năm trong tháng 1/2023. Sang tháng 2, nằm trong số các ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất, tuy nhiên, Shinhan Bank chỉ giảm nhẹ 0,1 điểm %, tức từ 10,9%/năm xuống 10,8%/năm.

           Hong Leong Bank cũng giảm lãi suất cho vay, từ 13%/năm hồi đầu tháng trước xuống còn 11,7%/năm. Như vậy, dù đã giảm mạnh nhưng đây vẫn là ngân hàng có lãi suất vay mua nhà cao nhất trong tháng 2 này.

     Dưới Đây Là Bảng Lãi Suất Ngân Hàng Vay Mua Nhà Tháng 2/2023 Được Cập Nhật Mới Nhất:

Ghi chú: LSTK (Lãi suất tiết kiệm); LSCS (Lãi suất cơ sở); CPV (Chi phí vốn).

Lưu ý: Bảng lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo. Lãi suất vay mua nhà có thể thay đổi theo từng thời kỳ phụ thuộc vào chính sách cho vay của ngân hàng. Để được tư vấn chi tiết các gói vay, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với các ngân hàng.

Chú Ý Các Điều Kiện Đi Kèm Với Lãi Suất Cho Vay Mua Nhà Thấp

Có một số ngân hàng đưa ra mức lãi suất vay mua nhà đặc biệt hấp dẫn, đơn cử như MSB chỉ từ 4,99%/năm. Tuy nhiên, khách hàng cần chú ý, mức lãi suất này chỉ cố định trong 3 tháng đầu, áp dụng với các khoản vay có thời hạn hơn 24 tháng. Từ tháng thứ 4 về sau, lãi suất cho vay mua nhà sẽ tính theo lãi suất thị trường. Hay trường hợp ngân hàng PVcomBank đưa ra mức lãi suất cho vay mua nhà 5%/năm chỉ áp dụng cho 6 tháng vay đầu tiên, sau khi hết thời hạn ưu đãi, lãi suất cho vay mua nhà sẽ cố định là 12%/năm.

Trong khi lãi suất ngân hàng vay mua nhà vẫn neo ở mức cao thì bên cạnh việc so sánh lãi suất vay mua nhà các ngân hàng để lựa chọn gói vay phù hợp, người mua nhà hãy cân nhắc kỹ về dòng tiền và khả năng trả nợ. Thay vì bị thu hút bởi lãi suất ưu đãi, hãy tính toán dựa trên lãi suất thả nổi theo thị trường.

Về điều kiện vay mua nhà, mặc dù các ngân hàng đều đưa ra các điều kiện như: khách hàng đủ 18 tuổi trở lên, có điểm tín dụng tốt, thu nhập ổn định và đảm bảo khả năng trả nợ,… tuy nhiên, khách hàng vẫn nên gọi điện hoặc đến trực tiếp các chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để được tư vấn cụ thể hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên người mua nhà chỉ nên dành tối đa 40% tổng thu nhập hàng tháng cho nhà ở, để có thể đảm bảo các chi phí cho những nhu cầu cơ bản khác. Việc trả lãi gốc hàng tháng nếu không lên kế hoạch kỹ lưỡng và hợp lý có thể tạo ra gánh nặng tài chính và áp lực lớn cho cuộc sống.

————————————————————–

Phòng Truyền thông Tín Phát Việt Nam, tháng 02/2023.

Nguồn: Internet.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top